Tổ Tôm là một trò chơi giải trí đã phổ biến trong dân gian Việt Nam từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên, với những người mới, việc chơi bài tổ tôm khá khó khăn, bởi luật chơi, cách chơi và các thuật ngữ khá khó nhớ. Thực tế, trò chơi này không quá khó nếu người chơi chịu nghiên cứu, tìm hiểu về luật chơi của nó. Để hiểu thêm về cách chơi môn bài này, hãy tham khảo bài viết sau: 

Bài Tổ tôm là gì? Hướng dẫn cách chơi bài Tổ tôm đơn giản

Bài Tổ tôm là gì? Hướng dẫn cách chơi bài Tổ tôm đơn giản

Xem thêm:

Mahjong Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Mahjong Cho Người Mới

Game Đua Ngựa Ăn Xu Là Gì? Hướng Dẫn Mẹo Chơi Dễ Thắng

Bài Tổ tôm là gì?

Tổ tôm là bộ môn giải trí hấp dẫn đã có từ rất lâu trước đây. Môn bài này thường được chơi vào các dịp lễ Tết, hội họp, …và người chơi tham gia có đủ ở mọi tầng lớp khác nhau từ nông dân cho đến địa chủ, quan chức. Môn bài này sử dụng bộ bài chữ Nho thiết kế độc đáo nên khá phức tạp trong cách chơi. 

Thực chất, bài Tổ tôm có nguồn gốc từ Trung Hoa, sau đó du nhập vào Việt Nam và được truyền lối qua nhiều năm. Ở Trung Quốc, bài Tổ tôm được gọi là “Tụ Tam” mang ý nghĩ là đủ 3 cây bài. Môn bài này là một trò chơi trí tuệ, yêu cầu người chơi phải nghiên cứu, suy nghĩ, tính toán thật kỹ mới có thể giành chiến thắng.

Để có thể thắng khi chơi loại bài này, người chơi cần phải biết cách đánh giá độ mạnh của bộ bài trên tay đối thủ khi  ăn  hoặc chơi bài. Ngoài ra, người chơi phải có khả năng dự đoán những lá bài họ muốn dựa trên những lá bài còn lại trên bàn. Điều quan trọng khi chơi Tổ tôm là người chơi cần tuân thủ các quy tắc xếp bài, chia bài, bắt cái,… một cách nghiêm ngặt..

Tìm hiểu về bộ bài trong bài Tổ tôm

Khi chơi bài Tổ tôm, người chơi không sử dụng bộ bài 52 lá thông thường mà có một bộ bài chữ Nho riêng. Bộ bài này khá khó đọc và không phổ biến như bộ bài 52 lá nên yêu cầu người chơi phải nắm bắt kỹ thông tin, nhận diện từng lá bài để tránh nhầm lẫn.

Các lá bài trong bài Tổ tôm có ý nghĩa gì?

Bộ bài Tổ tôm có tất cả 120 quân bài được chia thành 30 loại khác nhau. Mỗi loại lá bài tương ứng với 4 lá. Mỗi lá bài sẽ có đặc điểm kí hiệu riêng để dễ dàng nhận biết. Các kí tự đều được in một cách tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết. Chất liệu để làm nên các quân bài Tổ tôm là nhựa dẻo tráng một lớp chất trơn.

Các lá bài Tổ tôm được gọi bằng cách ghép chữ và số lại với nhau. Mỗi loại bài có 30 lá bài, trong đó có 27 lá bài còn lại được chia thành 9 hàng và 3 chữ 

 • Hàng Văn: số đứng trước, chữ đứng sau, đọc là Nhất – Văn, Nhị – Văn, Tam – Văn, Tứ – Văn, Ngũ – Văn, Lục – Văn, Thất – Văn, Bát – Văn, Cửu – Văn.

Các lá bài hàng Văn trong bài Tổ tôm

Các lá bài hàng Văn trong bài Tổ tôm 

 • Hàng Vạn: số đứng trước, chữ đứng sau, đọc là Nhất – Vạn, Nhị – Vạn, Tam – Vạn, Tứ – Vạn, Ngũ – Vạn, Lục – Vạn, Thất – Vạn, Bát – Vạn, Cửu – Vạn​.

 

Các lá bài hàng Vạn trong bài Tổ tôm

Các lá bài hàng Vạn trong bài Tổ tôm

 • Hàng Sách: số đứng trước, chữ đứng sau, đọc là Nhất – Sách, Nhị – Sách, Tam – Sách, Tứ – Sách, Ngũ – Sách, Lục – Sách, Thất – Sách, Bát – Sách, Cửu – Sách​.

Các lá bài hàng Sách trong bài Tổ tôm

Các lá bài hàng Sách trong bài Tổ tôm

 • 3 lá bài “Yêu” là:
 • Thang thang: Hình ảnh người phụ nữ bồng đứa trẻ
 • Ông cụ: Hình ảnh ông cụ cầm gậy
 • Chi chi: Hình ảnh ông lớn cầm 2 quả chày to

Cách sắp xếp các lá bài trong bài tổ tôm

Bài Tổ tôm có nhiều quân bài khác nhau nên việc sắp xếp các lá bài sao cho hợp lý cũng là vấn đề đối với mỗi người chơi. Khi xếp bài Tổ tôm, người ta thường áp dụng theo 2 quy tắc: xếp bài ngang hoặc xếp bài dọc. Khi xếp bài, người chơi cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Xếp bài theo chiều ngang: Người chơi sẽ xếp bài theo các số trên lá bài mà không xếp bài theo chữ. Ví dụ: Tứ Sách – Tứ Vạn – Tứ Văn, Nhị Sách – Nhị Vạn – Nhị Văn,….
 • Xếp bài theo chiều dọc: Người chơi sẽ xếp lá bài theo các chữ trên lá bài. Ví dụ: Nhất Sách – Nhị Sách – Tứ Sách ….

Một số trường hợp, các lá bài không cùng số, cùng chữ cũng có thể tạo thành bộ bài đặt biệt: 

 • Bộ 3 Tam vạn, Tam sách, Thất văn
 • Bộ Nhị vạn, Nhị sách, Bát văn, Cửu vạn, Bát sách và Chi chi
 • Bộ Yêu

Cách chia bài trong bài Tổ tôm

Trong mỗi ván chơi Tổ Tôm, nhiệm vụ đầu tiên là chọn ra người chia bài. Với ván đầu tiên, người chia bài sẽ được chọn ngẫu nhiên. Từ những ván tiếp theo, người chia bài phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Người thấp điểm hoặc sai trong chèo đò
 • Người nào thắng ở ván trước thì sẽ chia bài ván sau
 • Người được kê và người dưới kê. 

Khi chia bài, người chia phải đảm bảo lá bài người chơi sở hữu và phần nọc phải bằng nhau. Nếu chơi bài 4 người thì sẽ chia bộ bài thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần 24 lá. Nếu chơi bài 5 người thì chia bộ bài thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần 20 lá bài. Chia bài theo chiều kim đồng hồ.

Quy tắc chơi bài Tổ tôm

Quy tắc chơi bài Tổ tôm

Quy tắc chơi bài Tổ tôm

Chơi bài Tổ tôm khá phức tạp, nhiều quy tắc chơi yêu cầu người chơi phải nắm vững. Nếu muốn chơi môn bài này, người chơi không thể bỏ qua những quy tắc sau: 

Quy tắc Ù trong Tổ Tôm

Khi chơi bài Tổ tôm, điều đầu tiên cần nhớ là nắm chắc quy tắc chơi. Điều này giúp bạn có thể đánh thắng được đối thủ bằng những chiến thuật bất ngờ. Quy tắc Ù trong bài Tổ tôm như sau: 

 • Ù thông: Người chơi Ù hai ván liền nhau
 • Thập điềm: Bài Ù chỉ có quân đỏ.
 • Bạch định: Bài Ù chỉ có quân trắng
 • Kính cụ: Bài Ù chỉ có 1 ông cụ đỏ và các lá bài trắng
 • Kính tứ cố: Bài Ù có 4 ông cụ đỏ và các lá bài trắng
 • Chi nẩy: Bốc bài dưới nọc để Ù

Khi nào được tính Ù trong Tổ Tôm?

Vậy khi nào được tính bài Ù trong Tổ tôm? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc mắc, hãy ghi nhớ những quy tắc sau: 

 • Bài được tính Ù khi tất cả người chơi đã hạ bài
 • Những lá bài khàn bị úp xuống phải mở lên để phòng trường hợp thiếu bài.
 • Khi bài có đủ 21 quân đều được xếp vào các phu, không có bài rác thì được tính là Ù

Chiếu trong Tổ Tôm

Chiếu trong bài Tổ Tôm sẽ được tính khi có 3 lá bài cùng loại với 1 lá bài được rút lên hoặc đánh ra. Vì vậy, trong trường hợp người chiếu đã chuẩn bị cho đối thủ của mình 1 quân bài rác, bên cạnh đó còn chuẩn bị sẵn 1 quân bài khác để thay thế cho quân bài đã ăn trước đó thì trò chơi vẫn tiếp tục.

Cách tính điểm trong bài Tổ tôm

Cách tính điểm trong bài Tổ tôm

Cách tính điểm trong bài Tổ tôm

Cách tính điểm trong bài Tổ tôm khá đơn giản. Mỗi bộ bài sẽ được tính điểm. Sau cùng sẽ cộng điểm để tính tổng, bài của ai có tổng điểm lớn thì sẽ thắng. Tùy từng địa phương sẽ có cách tính điểm riêng. Sau đây là cách tính điểm bài Tổ tôm cơ bản: 

 • Ù thông  sẽ có thêm 1 điểm
 • Ù suông  sẽ có thêm  1 điểm 
 • Có tôm  sẽ có thêm 1 điểm
 • Bạch thủ  sẽ có thêm 1 điểm
 • Xuyên 5 gian sẽ có thêm 1 điểm
 • Thập điều  sẽ có thêm 3 điểm
 • Có lèo sẽ có thêm 2 điểm
 • Bạch định  sẽ có thêm 8 điểm
 • Kính cụ  sẽ có thêm 6 điểm
 • Kính tứ cố  sẽ có thêm 10 điểm

Hướng dẫn chơi bài Tổ tôm

Bài Tổ tôm không quy định số người chơi tham gia. Tuy nhiên, thường được chơi với nhóm từ 4 – 5 người. Cách chơi như sau: 

Cách chơi Tổ Tôm 4 người

Khi chơi Tổ tôm ván 4 người, người chia bài sẽ chia cho mỗi người chơi 24 lá bài. Số bài còn lại làm Nọc đặt giữa bàn. Với cách chơi 4 người, những trường hợp Ù cần lưu ý như sau: Bài Ù phải có 2 lưng. Tức là nếu bài thông thường là ù thập hồng thì khi chơi Tổ tôm 4 người phải có ù thập nhị hồng. 

Cách chơi Tổ Tôm 5 người

Khi chơi ván Tổ tôm có 5 người chơi, người chia bài sẽ chia cho mỗi người chơi 20 lá, còn lại làm Nọc. Ván bài sẽ kết thúc khi bài trong Nọc còn 5 lá hoặc có người báo Ù. Người chia bài sẽ được bốc bài đầu tiên và đánh đầu tiên. 

Những khái niệm sử dụng trong bài Tổ tôm

Những khái niệm sử dụng trong bài Tổ tôm

Những khái niệm sử dụng trong bài Tổ tôm

Ngoài những quy tắc chơi, luật chơi, người chơi cần nắm chắc một số khái niệm thường xuyên xuất hiện trong các ván chơi Tổ tôm để tránh bỡ ngỡ khi chơi: 

Thiên khai bất thực

Khi gặp khái niệm này, người chơi buộc phải đánh 1 lá bài trong thiên khai nếu muốn chuyển sang phu dọc.

Thời điểm nào được ăn quân?

Mỗi lượt trên trong ván, người chơi đều có quyền ăn quân. Nếu đối thủ đánh quân Yêu nhưng bạn không ăn thì sẽ không có quyền ăn trong lần tới.

Người chơi được coi là bỏ Ù nếu có khả năng ăn quân để Ù nhưng người chơi lại bỏ qua để đến quân sau mới Ù. Nếu người chơi nào bị thừa một lá bài thì phải cúng lá bài cao nhất theo thứ tự: yêu – nhất – văn.

Cách cho cái

Đây là từ miêu tả người chơi có thể rút được  bài từ Nọc khi bắt đầu trò chơi. Để nhận được cái, người chơi phải là người cuối cùng rút lá bài cuối cùng từ Nọc. Người cho cái có nhiệm vụ là lấy 1 lá bài bất kì bộ bài Nọc. Người chơi lấy  số rút ra từ bộ bài Nọc, thêm nó vào số  quân bài được hiển thị và chia cho 5.

Cách chờ bài

Chờ bài là trường hợp người chơi sẽ chờ đợi một lá bài để Ù. Những trường hợp chờ bài ưu tiên là:

 • Thập thành: khi bài có bộ phu hoặc lưng và chỉ cần chờ đợi một lá bài Yêu để hô Ù
 • Bạch thủ: Khi bài có lưng của hai lá bài giống nhau. Người chơi chờ lá bài thứ 3 để hô Ù.
 • Chi nẩy: chờ chi chi để hô Ù

Trên đây là tất tần tật những thông tin hướng dẫn cách chơi Tổ tôm giúp bạn  hiểu rõ hơn về cách chơi trò chơi này. Môn bài này thực sự hấp dẫn, dễ khiến người ta mê mẩn. Nếu bạn muốn trải nghiệm thử trò chơi này hãy truy cập quayhuvip.info – Cổng nổ hũ đổi thưởng ngay.