Bài Tam Cúc là một trong các trò chơi dân gian tồn tại lâu đời nhất tại Việt Nam. Thoạt nhìn quan bộ bài này có hình thức tương đối giống với Bài tổ tôm nhưng thực tế chúng khác xa nhau về cả bộ bài quân bài cùng cách chơi. Nói dễ hiểu Bài tam cúc có lối chơi đơn giản và phù hợp với nhiều tầng lớp hơn Tổ Tôm. Vậy cách chơi thực tế bộ bài này thể nào? Cùng Quay hũ vip tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bật Mí Thủ Thuật Chơi Bài Tam Cúc Từ A Đến Z Dễ Hiểu Nhất

Bật Mí Thủ Thuật Chơi Bài Tam Cúc Từ A Đến Z Dễ Hiểu Nhất

Xem thêm:

Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Tứ Sắc Dễ Thắng Nhất

Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Câu Cá Đơn Giản, Thắng Lớn

Tổng quan về Bài Tam Cúc

Bài Tam Cúc là gì?

Thế hệ trẻ hiện tại thường ít biết đến Bài Tam Cúc, thực tế bộ bài này cũng chỉ phổ biến tại Miền Bắc trong các dịp tụ hội truyền thống. Đây là trò chơi sử dụng các lá bài đầu tiên của Miền Bắc Việt Nam. Dù ít phổ biến nhưng thực tế Bài tam cúc đã có sự du nhập đến nhiều nơi khắp các tỉnh thành ở Việt Nam.

Bài Tam Cúc là gì?

Bài Tam Cúc là gì?

Khác với Tổ Tôm dành cho các bậc quý tộc, quan chức, Bài Tam Cúc gắn liền với cuộc sống của những người thuộc tầng lớp bình dân trong xã hội cũ. Đây là trò giải trí hiếm hoi trong lúc hưu nhàn của nhân dân. Lâu dần nó đã trở thành 1 nét văn hóa đặc trưng của người miền Bắc.

Đặc trưng của Bài tam cúc là số lượng quân ít và lối chơi dễ hiểu bởi vậy nó dễ dàng nhận được sự yêu mến của tất cả các tầng lớp nhân dân. Tùy theo số lượng người chơi mà bài tam cúc có cách chơi thay đổi ít nhiều nhưng cơ bản không quá phức tạp.

Bộ Bài Tam Cúc

Bộ bài tam cúc là nét đặc trưng riêng của bộ môn giải trí này. Một bộ bài tam cúc chuẩn chỉ bao gồm 32 lá. Chúng được chia thành 2 phần đỏ và đen (16 quân đỏ và 16 quân đen). Bộ bài này có cấu tạo quân tương đối giống cờ tướng (gồ Tướng, sĩ, xe, pháo, tượng, mã, tốt). Đặc trưng quân bài là các chữ Hán phồn thể được viết ở góc trên cùng các hình minh họa bên dưới để phân biệt các quân.

Bài Tam cúc cũng có sự phân chia thứ bậc các quân bài từ lớn đến bé trong đó Tốt là các lá bài yếu nhất và tướng là những lá bài mạnh nhất.

Bộ bài này chỉ được in 1 mặt trên nền trắng, mặt còn lại để trống. Bài thường được làm bằng chất liệu bìa mỏng cứng giống các lá Tổ Tôm.

Cách phân biệt các lá bài Tam Cúc

Như đã nói phía trên, Bài Tam Cúc có ký hiệu riêng cho từng quân bài bằng chữ hán phồn thể trên cùng và hình minh họa phía dưới. Tuy nhiên chữ Hán đã không còn quá quen thuộc với người Việt Nam hiện tại nên sẽ có các mẹo riêng để phân biệt các lá bài này. Cụ thể:

 • Lá Tướng (將): Đặc điểm nhận dạng: có hình vẽ 1 vị tướng ngồi trên ghế sau lưng cắm cờ. Mõi màu bài chỉ có duy nhất 1 quân tướng. Tướng có màu đỏ được gọi là tướng ông trong khi màu đen được gọi là tướng bà.
 • Lá Sĩ (士): Đặc điểm của Sĩ là 1 vị quan đội mũ chuồn và 1 em bé đứng khoanh tay phía sau lưng quan. Mỗi màu sẽ có 2 lá Sĩ trong đó sĩ đỏ được gọi là sĩ điều.

Cách phân biệt các lá bài Tam Cúc

Cách phân biệt các lá bài Tam Cúc

 • Lá Tượng (象): Còn được gọi là Tịnh có hình vẽ con voi trên lá bài. Mỗi màu bài cũng có 2 lá Tượng khi đó, tượng đỏ được gọi là Tượng hồng, màu đen được gọi là tượng thâm
 • Lá Xe (車): Lá xe có in hình cái xe trên quân bài. Có tổng 6 lá xe chia đều làm 3 lá đen và 3 lá đỏ. Tuy nhiên xe được vẽ trên lá bài có 3 màu khác nhau là Xanh, đỏ và Vàng.
 • Lá Pháo (砲): Có in hình khẩu pháo trên lá bài. Mỗi màu bài sẽ có 2 lá pháo và cả Bộ Bài tam cúc có 4 lá pháo.
 • Lá Mã (馬): Có 4 lá Mã trong bài Tam cúc chia đều 2 mã đỏ và 2 mã đen. Các quân bài này có in hình con ngựa trên lá bài để phân biệt.
 • Lá Tốt (卒): Là lá bài yếu nhất nhưng chiếm số lượng đông đảo nhất trong bộ bài. Có đến 10 lá bài trong bộ bài chia thành 5 tốt đỏ và 5 tốt đen. Các lá tốt được in hình quân lính cầm dao để phân biệt với các lá bài khác.

Các bộ quân trong bài Tam Cúc

Cũng như các loại bài lá khác, Bài Tam Cúc cũng có các bộ quân bài hay các liên kết bài được tạo khi chơi. Trong đó:

 • Bộ đôi: Gồm 2 quân bài cùng màu và cùng tên
 • Bộ Ba: Gồm 3 quân bài Tướng + Sĩ + Tượng hoặc Xe + Pháo + Mã có cùng màu.
 • Tử tử: Gồm bộ 4 quân tốt cùng màu
 • Ngũ Tử: Gồm 5 quân tốt cùng màu

Luật chơi bài tam Cúc

Cách chia bài 

Số người tham gia 1 bàn chơi Bài tam cúc sẽ là từ 2 đến 4 người. Tùy theo số người có mặt trên bàn mà cách chia bài sẽ có sự thay đổi phù hợp.

Luật chơi Bài Tam Cúc

Luật chơi bài tam Cúc

 • Với bàn chơi 2 người, mỗi người được chia 16 quân bài. Người chơi cần giữ bí mật quân bài của mình nhưng 2 người mỗi người 1 nửa bộ bài nên khó để giữ bí mật. Bởi lẽ đó mà cùng ít bàn chơi Bài Tam Cúc 2 người.
 • Với bàn chơi 3 người, Trước khi chia bài bộ bài sẽ bị bỏ đi 5 quân (1 tốt đen, 1 sĩ đỏ, 1 sĩ đen, tướng ông và tướng bà). Mỗi người chơi sẽ nhận được 9 lá bài.
 • Bàn tam cúc 4 người sẽ được chia đều hết bộ bài 32 lá cho 4 người. Mỗi người sẽ nhận được 8 quân bài.

Cách xếp bài

Sau khi chia bài xong, người chơi cần thực hiện xếp bài theo tiêu chí sau:

 • Xếp bài tạo thành các đôi: Xếp các quân bài cùng màu và cùng tên gần nhau để có được đôi
 • Xếp bài tạo thành bộ ba: Xếp 3 quân bài cùng màu (Xe + Pháo + Mã cùng màu hoặc Tướng + Sĩ + Tượng cùng màu) ở gần nhau.
 • Xếp 4 con tốt cùng màu cạnh nhau tạo thành tứ tử
 • Xếp 5 con tốt cùng nhau tại thành Ngũ tử
 • Xếp các lá bài lẻ theo thứ tự và màu sắc để dễ lấy bài

Cách chơi bài tam cúc

Bài tam cúc có cách chơi đơn giản nhưng yêu cầu nghiêm ngặt về luật và màu sắc quân bài để tạo thành bộ. Về người gọi bài đầu tiên của trò chơi này được gọi là Cái. Cái sẽ được chọn ngẫu nhiên ở ván đầu tiên và là người thắng ván liền kề trước đó.

Trình tự chơi Bài tam cúc sẽ theo các bước sau:

Cách chơi bài tam Cúc

Cách chơi bài tam Cúc

 • Bước 1: Cái thực hiện gọi bài. Tùy theo chiến thuật chơi của mình, Cái sẽ gọi bài “một lá”, “hai lá”, “ba lá”,…. để các người chơi khác thực hiện theo yêu cầu
 • Bước 2: Các người chơi trong bàn cho ra các lá bài tương ứng với yêu cầu của Cái. Các lá bài này sẽ được úp xuống chiếu trước mặt từng người.
 • Bước 3: Lật bài. Sau khi mọi người đã úp đủ số bài xuống chiếu, bắt đầu từ người gọi bài sẽ lật bài đầu tiên. Những người cùng bàn sẽ lần lượt lật bài theo thứ tự nếu nhận thấy bài của mình không thắng được thì có thể chịu thua để giữ bí mật quân bài (chui).
 • Bước 4: Giành cái. Sau khi so bài, người có lá bài hoặc bộ bài mạnh hơn sẽ thắng và giành được cái

Quy tắc mạnh yếu trong Bài Tam Cúc

Thứ tự các quân bài Tam Cúc như sau:

 • Theo tên quân bài: Tướng > Sĩ > Tượng > Xe > Pháo > Mã > Tốt
 • Theo màu bài: Đỏ > Đen

Theo đó nếu là các lá lẻ thì lá bài mạnh hơn sẽ đè được lá bài yếu hơn. Nếu có các bộ đôi hoặc bộ ba thì bộ đôi và bộ ba mạnh hơn sẽ ăn bộ đôi và bộ ba yếu hơn. Trong trường hợp các quân cùng tên thì bộ đỏ sẽ ăn bộ đen. 

Phân định thắng thua trong Bài Tam Cúc

Ván Bài Tam cúc sẽ kết thúc khi người chơi thực hiện lần gọi cuối cùng. Khi đó người chơi cần tính “Kết” và xem điểm của cả ván chơi. Nếu trước đó Cái gọi kết đôi, kết ba thì có thể ảnh hưởng đến cả ván bài. Cách tính điểm bài Tam Cúc như sau:

Phân định thắng thua trong Bài Tam Cúc

Phân định thắng thua trong Bài Tam Cúc

Cách tính điểm trong bài Tam Cúc

Kết đôi

 • Với tay đôi: 12 điểm
 • Với tay ba: 6 điểm
 • Với tay tư: 4 điểm

Kết Ba

 • Với Tay đôi: 18 điểm
 • Với Tay ba: 9 điểm
 • Với Tay tư: 6 điểm

Kết Tốt đen, Tứ Tử, Ngũ Tử

 • Với Tay đôi: 24 điểm
 • Với Tay ba: 12 điểm
 • Với Tay tư: 8 điểm

Quân Tốt đỏ đè quân Tốt đen

 • Với tay đôi: 48 điểm
 • Với tay ba: 24 điểm
 • Với tay tư: 16 điểm

Xác định người thắng cuộc

Theo các cách tính điểm trên, người có kết sẽ giành được chiến thắng. Những người không có kết sẽ có cách tính điểm thua bằng điểm kết trừ đi số lá bài còn tồn.

Nếu cả làng không có kết thì sẽ cùng so bài với nhau.

 • Bàn 3 người chơi ai nhiều hơn 3 cây là thắng, người có 3 cây là hòa và ít hơn 3 cây là thua
 • Bàn 4 người chơi ai nhiều hơn 2 cây là thắng, người có 2 cây là hòa và út hơn 2 cây là thua
 • Bàn 2 người chơi ai nhiều hơn 8 cây là thắng, người có 8 cây là hòa và út hơn 8 cây là thua.

Các trường hợp đặc biệt

Trình làng và gọi bài

Trình Làng trong bài tam cúc sẽ được dùng đến khi người chơi sở hữu bộ Tứ tử hoặc Ngũ Tử (không phân biệt màu đỏ hay đen). Lúc này người chơi cần báo với cả bàn chơi (trình làng) trước khi nhà cái đánh quân đầu tiên (gọi lá bài đầu).

Với Tứ Tử (ở ván 4 người) việc trình làng giúp người chơi thắng nhưng không có quyền làm cái. Ngũ Tử sẽ giúp người chơi thắng đồng thời “Cướp cái”. Sau khi “Cướp cái” người chơi có thể trình làng mọi lúc.

Kết Tốt đen và đè tốt đen, ngũ tử, tứ tử ở vòng cuối

Trước khi hết bài và kết thúc ván chơi mà gọi bài là các kết đôi, kết ba thì sẽ giành được điểm cao hơn. Tuy nhiên nếu Cái là người gọi kết đôi, kết ba và bị đè thì người chơi đè bài cái sẽ được tính thêm điểm thưởng.

Nếu thắng với lần ra bài cuối là đôi tốt đen sẽ được gọi là Kết tốt đen.

Trong trường hợp gọi bài Tốt đen, ngũ tử, tứ tử mà bị đè bài thì người bị đè phải đền cho người đè bài thành công. Trường hợp này gọi là Đè tốt đen, ngũ tử, tứ tử

Nếu giữa các người chơi thực hiện tráo bài với nhau (cùng hạ bài xuống chiếu và tráo bài) được gọi là đi đêm. Tuy nhiên Đi đêm chỉ diễn ra khi có những quy định rõ ràng về luật trước khi chơi.

Thủ Thuật chơi Bài Tam Cúc dễ thắng

Luật chơi là tiền đề cho kẻ thắng

Chiến thuật đầu tiên để trở thành người thắng cuộc trong các ván Bài tam cúc đó là học được luật chơi, năm được cách chơi. Bài Tam cúc khá dễ hiểu nên việc này sẽ không tốn quá nhiều thời gian của anh em. Việc nắm được luật chơi sẽ tránh những trường hợp bị phạt đền cho người chơi cũng như giúp chúng ta có những nước đi đúng đắn.

Sắp xếp bài hợp lý

Như đã biết, Bài tam cúc có những liên kết bài tạo thành các bộ. Việc sắp xếp hợp lý các lá bài sẽ giúp người chơi dễ dàng giành thắng lợi. Dựa vào các lá bài đã được sắp xếp phù hợp, người chơi có thể nhanh chóng đưa ra các sự lựa chọn sáng suốt.

Thủ Thuật chơi Bài Tam Cúc dễ thắng

Thủ Thuật chơi Bài Tam Cúc dễ thắng

Giành cái

Chắc hẳn sau khi đọc luật chơi bạn đã thấy Bài Tam Cúc có sự ưu tiên rất lớn cho Cái. Vì vậy Giành cái được coi như 1 chiến thuật chơi dễ dàng và cực nhiều lợi thế. Việc trở thành Cái giúp bạn đảm bảo được lợi thế bước đầu và chỉ cần thêm sự may mắn và tinh tế bạn sẽ dễ dàng duy trì vị trí của mình.

Có chiến thuật chơi

Đừng bao giờ chơi Bài Tam Cúc mà không có chiến thuật vì khi đó bạn sẽ khó mà giành thắng lợi. Đôi khi việc có bộ bài may mắn không giúp ích bằng việc có được một chiến thuật hay.

Giữ tâm lý ổn định

Tâm lý luôn là yếu tố quyết định cho các nước đi ở bất kỳ bộ môn nào. Bài tam cúc cũng yêu caauf người chơi có tâm lý vững vàng và ổn định. Việc có cái đầu lạnh giúp các nước bài của bạn trở nên sáng suốt và hợp lý hơn đấy.

Các thông tin trên đây về Bài tam cúc đã khiến bạn hài lòng chưa? Quay hũ vip tin rằng bạn có thể dễ dàng tham gia các ván Bài Tam Cúc sau khi đọc bài viết trên đây. Cần thêm bất cứ thông tin gì hãy để lại lời nhắn cho Quay Hũ Vip ngay nhé. 

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích về cá cược trên trang chủ của chúng tôi đấy. Quay hũ vip rất vui vì đã đưa đến cho bạn các thông tin hữu ích.