Bài tứ sắc là xuất hiện khá nhiều tại các tỉnh ở khu vực miền Trung và miền Nam. Trò chơi bài tứ sắc được đông đảo nhiều người biết đến bởi cách chơi đơn giản, không cần phải nhớ nhiều quy tắc khó. Vậy cách chơi bài Tứ sắc như thế nào dễ thắng hãy cùng tham khảo hướng dẫn sau nhé.

Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc dễ thắng nhất

Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc dễ thắng nhất

Xem thêm:

TOP 12 Tựa Game Giống Diablo Hấp Dẫn Nhất Năm 2022

Bật Mí Cách Chơi Bài Tam Cúc Từ A Đến Z Dễ Hiểu Nhất

Bài tứ sắc là gì?

Bài tứ sắc còn có tên gọi khác là bài bốn màu, bắt nguồn từ Trung Hoa. Hình thức chơi bài này thường xuất hiện ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Người chơi sẽ lần lượt ăn quân mới và bỏ quân bài cũ để có thể tạo thành nhóm bài hợp lệ. Với cách chơi này, người chơi có thể dễ dàng bắt đầu tham gia vào ván cược mà không cần mất thời gian học quá nhiều quy tắc.

Bài tứ sắc rất dễ chơi nhưng nếu muốn kiếm được nhiều tiền từ trò chơi này không phải điều dễ dàng. Do đó, người chơi cần phải nghiên cứu kỹ thuật chơi, cách chơi để trở thành cao thủ, thắng mỗi ván chơi. 

Chuẩn bị trước khi chơi bài tứ sắc

Chuẩn bị trước khi chơi bài tứ sắc

Chuẩn bị trước khi chơi bài tứ sắc

Bài tứ sắc không có nhiều yêu cầu về kỹ năng chơi. Tuy nhiên, để bắt mỗi ván chơi, cần chuẩn bị các vấn đề sau: 

Người chơi

Bài tứ sắc khá đơn giản, nên hầu hết mọi người đều có thể chơi. Mỗi ván bài tứ sắc yêu cầu tối thiểu 2 người chơi. Trong một ván bài sẽ có 4 người chơi tham gia. 

Không gian chơi

Đây là một trò chơi không yêu cầu bạn phải di chuyển, vì vậy hãy tìm một nơi thoải mái  để chơi bài.những nơi như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu định cư, góc sân, vườn …

Bộ bài Tứ sắc

Bài tứ sắc có một bài chơi riêng gọi là bộ bài tứ sắc. Thông thường, bộ bài tứ sắc sẽ có 112 lá được chia đều thành 4 màu khác nhau: xanh, đỏ, vàng và trắng. Mỗi màu đều có đầy đủ các quân bài Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, hay Chuột. Như vậy, mỗi màu sẽ chỉ có 28 lá bài đủ màu, đủ quân.

Một số khái niệm cần lưu ý khi chơi bài Tứ Sắc

Bài Tứ Sắc không có quá nhiều quy tắc đặc biệt, nhưng trước khi chơi, người chơi cần lắm chắc những khái niệm sau: 

Chẵn

Khi chơi bài tứ sắc, những nhóm quân được coi là chẵn khi đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có tối thiểu 2 lá bài cùng đạo quân cùng màu
  • Với quân Tốt thì có thể bao gồm 3-4 thẻ trong các bộ đồ khác nhau. 
  • Nếu 4 thẻ bài cùng màu thì gọi là quan, nếu 3 thẻ bài cùng màu thì gọi là khạp. 

Lẻ

Khi các quân bài tạo thành bộ ba Tướng -Sĩ – Tượng hoặc Xe – Pháo – Mã cùng màu thì được gọi là quân lẻ.

Rác

Những lá bài không tạo thành nhóm thì sẽ có tên là bài rác.

Hướng dẫn chơi bài tứ sắc như thế nào? 

Hướng dẫn chơi bài tứ sắc như thế nào?

Hướng dẫn chơi bài tứ sắc như thế nào?

Mặc dù bài tứ sắc rất dễ chơi nhưng nếu không nắm những luật chơi cơ bản thì người chơi rất dễ mất tiền oan. Cụ thể, cách chơi bài tứ sắc như sau: 

Chia bài Tứ Sắc

Mỗi ván  bài sẽ có từ 2-4 người chơi. Tốt nhất là có bốn người chơi trong một bàn. Mỗi người chơi nhận được 20 thẻ khác nhau. Người chia bài sẽ nhận 21 lá bài, còn lại sẽ đặt ở chính giữa bàn chơi làm nọc.

Vòng của trò chơi sẽ được bắt đầu từ người chia bài. Người chia bài sẽ nhả một quân bài rác bất kì trên tay xuống. Người chơi tiếp theo bên phải sẽ có thể nhặt quân bài này nên nếu có bài phù hợp, rồi loại bỏ thẻ rác trên tay của bạn và tiếp tục chơi theo luật. 

Nếu không thể lấy bài từ người trước nhả xuống, người chơi sẽ lấy một thẻ bài ở trong nọc. Sau đó sẽ nhả một quân bài lại vòng chơi. Ván bài sẽ tiếp tục cho đến khi có người chơi được tròn bài. Người nào được làm tròn bài, không còn bài rác trước thì người đó thắng. Hoặc trong nọc chỉ còn 7 lá bài mà chưa ai báo thắng thì sẽ tính là hòa. 

Cách tính điểm trong bài Tứ Sắc

Tính điểm trong bài tứ sắc như thế nào?

  • Đôi: sẽ không tính lệnh.
  • Tướng: lệnh
  • 3 con đã khui: 1 lệnh
  • Quằn ở trên tay: 8 lệnh
  • Bốn chốt màu khác: 4 lệnh
  • 4 con đã khui: 6 lệnh
  • Khạp ở trên tay: 3 lệnh

Số điểm tính sau cùng là số lẻ thì đúng, nếu ra số chẵn thì sai.

Kết thúc ván chơi

Người chơi sẽ có 1 vòng trống khi thẻ tới chẵn. Tại thời điểm này, bạn chỉ cần đợi đối thủ của mình hoặc bạn rút thẻ Tướng. Nếu người chơi đang chơi một bộ chẵn, bạn có thể  tạo một bộ với nó. 

Trên đây là những thông tin về cách chơi bài tứ sắc. Nếu bạn muốn thử sức với trò chơi tứ sắc thì hãy tham khảo quayhuvip.info – Cổng nổ hũ đổi thưởng.